Tìm kiếm Blog này

VOA - Boston Globe phát hành trang châm biếm ‘Nước Mỹ của ông Trump’

Thứ Hai, 11 tháng 4, 2016

Trang châm biếm ông Trump trên Báo Boston Globe
Báo Boston Globe không ủng hộ cuộc vận động tranh cử tổng thống của ông Donald Trump.
Boston Globe, một trong những tờ báo nổi tiếng nhất ở Mỹ, số ra hôm Chủ nhật phát hành một trang châm biếm, đăng những bài báo giả nói về viễn kiến nước Mỹ sẽ ra sao nếu ông Trump đắc cử tổng thống.
Dưới hàng tít “Đây là nước Mỹ của ông Trump,” bài báo viết: “Những gì quý độc giả xem trong trang này là những gì có thể xảy ra, nếu người đang dẫn đầu bên Ðảng Cộng hòa có thể biến những ý tưởng của ông ấy thành thực tế, và lời nói của ông ấy thành hành động. Nhiều người Mỹ có thể bị những quan điểm đó lôi cuốn, nhưng ban biên tập của báo Globe cảm thấy đó là nguy cơ lớn."
Có một truyền thống lâu đời các tờ báo ủng hộ các ứng cử viên tổng thống ở Mỹ, thường là bằng các bài báo do ban biên tập viết để trình bày với cử tri rằng tại sao họ lại nên ủng hộ ứng cử viên này và không ủng hộ ứng cử viên kia.

Cách làm của tờ Boston Globe là khá đặc biệt – với những châm biếm được đăng trên trang đầu đề ngày 17 tháng 4 năm 2017, kèm theo hàng tít lớn “Trục xuất bắt đầu.”  Bài báo tiếp theo đó nói ông Trump đề nghị Quốc hội ra luật “cưỡng chế trục xuất ồ ạt” trong lúc nhiều người biểu tình phản đối các chính sách của ông trước Tòa Bạch Ốc.
Bài báo nêu rõ những hứa hẹn gây nhiều tranh cãi nhất trong cuộc tranh cử của ông Trump, trong đó có kế hoạch xây tường thành ở biên giới Mexico và đàm phán lại các hiệp định thương mại. Một bài báo đăng tin thị trường chứng khoán mất giá sau khi chính quyền của ông Trump công bố biểu thuế mới đánh vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Mexico.
Một bài báo khác nói về chuyện binh sĩ Mỹ từ chối thi hành lệnh của ông Trump giết gia đình của các phần tử hiếu chiến Nhà nước Hồi giáo.

Tờ Globe dự đoán một cách châm biếm rằng ông Trump sẽ được đề cử giải Nobel Hòa bình do công của ông hợp nhất hai khối Hồi giáo Sunni và Shia, theo giải thuyết là để chống lại nước Mỹ
Ông Trump cũng dùng Twitter để thu hút sự chú ý vào ông bằng cách chọc tức Trung Quốc qua việc lấy tên của đệ nhất phu nhân Trung Quốc đặt cho con chó cưng của ông.
Tờ Globe tưởng tượng ra ông Trump sẽ viết trên Twitter: “Tôi không hiểu tại sao bà ấy cảm thấy bị xúc phạm đến thế, tôi yêu những chú chó con dễ thương và tôi yêu phụ nữ.”
Chưa có phản ứng từ phía ban vận động tranh cử của ông Trump về trang báo châm biếm này. Trang báo này chắc sẽ không làm cho ông Trump dịu giọng bớt với truyền thông. Ông thường xuyên chế nhạo truyền thông trong cuộc vận động tranh cử của ông.
Một bài xã luận mang tính truyền thống hơn của tờ Globe kêu gọi viễn kiến của ông Trump về đất nước sẽ “làm cho nước Mỹ bị những xáo trộn lớn và gây tổn hại cho những giá trị Mỹ.”

Tờ báo kêu gọi các đảng viên Cộng hòa dùng mọi cản trở hợp pháp để chặn ông Trump trở thành đại diện của đảng, và hãy chọn một đại diện "đáng trân trọng và đứng đắn” chẳng hạn như chủ tịch Quốc hội Paul Ryan hay cựu thống đốc bang Massachusetts, ông Mitt Romney.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.