Tìm kiếm Blog này

VOA - Mexico quyết không trả tiền cho kế hoạch xây tường của Donald Trump

Thứ Sáu, 4 tháng 3, 2016

Bộ trưởng Tài chính Mexico Luis Videgaray Caso
trong buổi họp báo tại Cung điện quốc gia ở Mexico City. 

Chính phủ Mexico cho biết họ sẽ không trả tiền cho việc xây cất bức tường biên giới "tồi tệ" mà ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đề xuất.
Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Bộ trưởng Tài chính Luis Videgaray đưa ra phản ứng trực tiếp đầu tiên của chính phủ nước này trước đề xuất xây dựng một bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico để kiểm soát tình trạng nhập cư bất hợp pháp, và bắt Mexico thanh toán.
"Mexico sẽ không chi trả cho bức tường mà Ông Trump đang đề xuất trong bất cứ trường hợp nào," ông Videgaray nói vào cuối ngày thứ Tư. Ông nói ý tưởng này "dựa trên sự thiếu hiểu biết và không có nền tảng trong thực tế của việc hội nhập khu vực Bắc Mỹ."

Những phát biểu của nhân vật đang dẫn đầu cuộc đua của Đảng Cộng hòa về vấn đề nhập cư ở Mexico và về bức tường biên giới đã gây nên một số vụ tranh cãi.
Ông Trump đã nhiều lần nói rằng những nhà lãnh đạo Mexico đã lợi dụng Mỹ "bằng cách sử dụng việc nhập cư phi pháp để xuất khẩu tội ác và nghèo túng ở đất nước họ" qua biên giới.
Ông Trump ước tính bức tường sẽ tiêu tốn khoảng 8 tỉ đôla để xây cất và nói chính phủ Mexico sẽ phải chịu trách nhiệm về chi phí. Ông Trump nói ông ta sẽ tịch thu những khoản kiều hối từ tiền lương bất hợp pháp và tăng lệ phí đối với một số visa tạm thời và thẻ vượt biên giới cho tới khi Mexico đồng ý. Ông Trump thường nói chi phí xây bức tường là "một phần bé nhỏ trong khoản tiền" mà Mỹ đã để lọt vào tay Mexico trong thâm hụt mậu dịch.
Cựu Tổng thống Mexico Felipe Calderon đã đáp lại kế hoạch của ông Trump rằng "người dân Mexico chúng tôi sẽ không thèm trả một cắc cho bức tường ngu xuẩn như vậy."
Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng bình luận về vụ tranh cãi vào tháng 2, nói rằng, "Một người chỉ nghĩ đến chuyện xây tường dù ở bất cứ nơi nào, mà không phải là xây cầu, thì người đó không phải là người Kitô giáo." Ông Trump nói rằng giới chức chính phủ Mexico đã khiến Đức Giáo hoàng ngộ nhận về bản chất kế hoạch xây tường biên giới của ông ta, nói thêm rằng Đức Giáo hoàng cũng có "một bức tường rất to bự" quanh Vatican.
Một cuộc thăm dò vào tháng 2 năm 2016 của Rasmussen nhận thấy 70% cử tri theo Đảng Cộng hòa - và 51% cử tri nói chung - ủng hộ kế hoạch xây tường biên giới của ông Trump.


Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.