Tìm kiếm Blog này

Nguyễn Đình Cống - Thư ngỏ gửi lãnh đạo Nhà nước

Thứ Sáu, 18 tháng 3, 2016

GS Nguyễn Đình Cống
Kính gửi các ông: Trương Tấn Sang- Chủ tịch nước; Nguyễn Sinh Hùng - Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hội đồng bầu cử; ôngg Nguyễn Tấn Dũng - Thủ tướng; ông Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an
Tôi là công dân Nguyễn Đình Cống, 80 tuổi, xin khẩn thiết gửi thư này đến các ông vì việc quan trọng của Quốc gia.
Tôi nhận được từ các nguồn một tin động trời như sau:
Từ hôm 15/3, một số báo trong nước đồng loạt đăng bài về việc “có tổ chức phản động cung cấp tài chính để vận động bầu cử cho một số người tại Hà Nội”.
Thông tin được các báo dẫn nguồn từ Tiểu ban An ninh Hội đồng bầu cử Quốc gia không nêu rõ tên các tổ chức phản động cũng như danh tính những người nhận tiền.


Thông tin dưới đây trên trang báo điện tử VnExpress, ngày 15/3/2016, trong bài viết có tựa đề “Tổ chức phản động đứng sau một số người ứng cử Quốc hội”: “Theo một thành viên đoàn giám sát, Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội của Hội đồng bầu cử Quốc gia thì trong 47 người tự ứng cử tại Hà Nội, “một số người có sự ủng hộ của tổ chức phản động trong nước, nước ngoài đứng ra vận động bầu cho họ, thậm chí cung cấp tài chính để vận động”, ông cho hay, tuy nhiên ông không nêu cụ thể trường hợp nào”.
Tôi rất hoang mang khi đọc những tin như vậy, nghĩ rằng “Đây có thể là là một âm mưu thâm độc nhằm phá hoại cuộc dân chủ bầu cử Quốc hội sắp tới”.
Với tinh thần “Quốc gia hưng vong thất phu hữu trách” tôi khẩn thiết đề nghị các ông, tùy theo trách nhiệm trước Nhà nước, trước toàn dân mà làm ngay một số việc sau có liên quan:
1- Làm rõ ai trong Tiểu ban An ninh là người chịu trách nhiệm về các tin trên. Yêu cầu cho biết đích xác tên các ứng viên (trong số 47 người) đã nhận sự ủng hộ như vậy, cá nhân nào, tổ chức nào đã có sự ủng hộ ấy.
2- Làm rõ sự ủng hộ và nhận ủng hộ như vậy có phạm vào luật pháp không, nếu phạm thì phạm vào điều luật nào. Nếu không phạm luật thì các ứng viên có quyền nhận sự ủng hộ không.
3- Căn cứ vào đâu để kết tội tổ chức này, cá nhân kia là phản động khi chưa có kết luận buộc tội của tòa án. Kết tội như vậy có phạm vào tội vu cáo, phạm vào điều luật nào không.
4- Cho bắt ngay, tạm giữ để điều tra người của Tiểu ban An ninh cung cấp cho báo chí các tin trên vì có khả năng những thông tin ấy là bịa đặt, vu khống.
5- Nếu không làm rõ được nội dung các mục 1; 2; 3 thì người của Tiểu ban An ninh nói trên đã có việc làm thâm độc nhằm chống lại cuộc bầu cử, cần phải truy tố.
6- Nếu chứng minh được có ứng viên nào đã vi phạm luật pháp thì thông báo công khai và loại ngay người đó ra khỏi danh sách. Không được dùng lối lập lờ đánh lận.
Cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14, diễn ra sau đại hội 12 của ĐCSVN với tinh thần “dân chủ đến thế là cùng”. Nhân dân trông chờ vào tinh thần dân chủ với những người ứng cử tự do, không bị lệ thuộc vào cách “Đảng cử dân bầu”. Nếu không đủ bằng chứng để theo mục 6 thì việc làm của người Tiểu ban An ninh nói trên là một sự xúc phạm lớn đến Nhà nước, đến Quốc hội, đến toàn dân, đó là âm mưu ly gián nhằm phá hoại tinh thần dân chủ của bầu cử. Những việc làm như thế cần được xét xử nghiêm minh. Ngoài ra việc các báo , đài loan truyền rộng rãi tin trên đã phạm phải sự vội vàng của thói a dua, xu nịnh thiếu căn cứ.
Tôi kính chúc Quý Ông sức khỏe, làm tốt trách nhiệm để nhận được sự tin cậy của nhân dân.
N.Đ.C.
Tác giả gửi BVN


1 nhận xét

  1. Ý kiến của GS Nguyễn Đình Cống đúng. Cũng phải định nghĩa "Thế nào là phản động ?"

    Trả lờiXóa

 

Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Góp ý


Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Giới thiệu

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)