Tìm kiếm Blog này

BBC - Thủ tướng Dũng 'không tới Sunnylands'

Thứ Sáu, 12 tháng 2, 2016

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất hiện hai tuần
trước khi chủ trì phiên họp thường kỳ của Chính phủ
Người phát ngôn của Miến Điện nói Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng không dự hội nghị ở California, trong lúc truyền thông Việt Nam chưa đưa tin.
Các nguồn tin riêng của BBC Tiếng Việt trước đó đã cho biết Thủ tướng sắp mãn nhiệm Nguyễn Tấn Dũng sẽ không tham dự Thượng đỉnh Mỹ-Asean vào tuần tới.
Hội nghị Thượng đỉnh với Asean lần đầu tiên do Hoa Kỳ chủ trì sẽ diễn ra trong hai ngày 15/2 và 16/2 tại Sunnylands, Rancho Mirage, tiểu bang California.
Thay ông Dũng sẽ là Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, người vừa vào Bộ Chính trị quyền lực của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Không rõ lý do khiến ông Nguyễn Tấn Dũng quyết định không đi Mỹ dự hội nghị, nhưng một số nguồn tin của BBC nói ông "bận việc".
Chính phủ Việt Nam chưa đưa thông báo về việc này.
Việt Nam vẫn đang nghỉ Tết Nguyên đán tới cuối tuần.
Hôm thứ Sáu 12/2, Bộ trưởng Thông tin Myanmar Ye Htut cho biết Tổng thống Thein Sein không dự hội nghị, mà cử phó tổng thống đi dự.
Ông Ye Htut cũng nói ông được biết Thủ tướng Việt Nam không dự hội nghị.
"Tổng thống Obama sẽ hiểu tại sao tổng thống chúng tôi không thể dự. Chúng tôi cũng biết Thủ tướng Việt Nam sẽ không dự."
Ông Nguyễn Tấn Dũng, ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, đã không tái ứng cử chức vụ trong Đảng Cộng sản tại Đại hội XII vừa diễn ra cuối tháng 1/2016.
Đã làm thủ tướng Việt Nam hai nhiệm kỳ, ông cũng sẽ kết thúc công việc vào tháng Năm tới, khi Quốc hội mới được bầu và chọn tân thủ tướng.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được trông đợi sẽ thay ông Nguyễn Tấn Dũng trong vị trí này.

Tổng thống Myanmar Thein Sein không dự hội nghị

Kể từ sau Đại hội XII, người ta thấy ông Dũng không xuất hiện nhiều trước công chúng. Lần cuối cùng ông lên mặt báo là hôm 29/1 khi chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 1/2016 của Chính phủ, một ngày sau khi đại hội bế mạc.
Tổng thống Myanmar cũng không đi
Đại hội XII của Đảng CSVN kết thúc với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục tại vị.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người được cho là từng thách thức chiếc ghế tổng bí thư, đã không giành đủ ủng hộ trong tập thể lãnh đạo Đảng.
Tuy nhiên ông vẫn là thủ tướng Chính phủ cho tới sau cuộc bầu cử Quốc hội ngày 22/5 và Chính phủ mới được thành lập.
Cùng lúc, văn phòng tổng thống Myanmar cũng ra thông báo cho hay Tổng thống sắp mãn nhiệm của nước này, ông Thein Sein, cũng sẽ không tới hội nghị ở Sunnylands.
Thông báo này nói: "Phó Tổng thống Nyan Htun sẽ thăm Hoa Kỳ thay Tổng thống Thein Sein".
Quốc hội Myanmar sẽ bầu chọn tổng thống mới ngày 17/3 này và việc ông Thein Sein quyết định không đi Mỹ đang làm dấy lên đồn thổi về các đàm phán và vận động sau hội trường giữa đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển của ông Thein Sein với đảng của bà Aung San Suu Kyi, Liên minh Quốc gia vì Dân chủ.
Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Asean sắp tới, Tổng thống Barack Obama được trông đợi sẽ đưa ra các thông điệp cứng rắn đối với yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.
Các nhóm đấu tranh nhân quyền, trong đó có của người Việt, cũng kêu gọi ông Obama đưa chủ đề nhân quyền và dân chủ lên cao trên bàn nghị sự.
Không rõ sự vắng mặt của hai vị lãnh đạo Việt Nam và Myanmar có ảnh hưởng thế nào tới cuộc họp thượng đỉnh.

Thủ tướng Dũng 'đổi ý giờ chót, sẽ gặp Obama'

Tin cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dự hội nghị thượng đỉnh Asean ở California, sau nỗ lực ngoại giao của Mỹ.
Trước đó BBC được cho biết ông Dũng sẽ không dự hội nghị thượng đỉnh Asean, lần đầu do Tổng thống Mỹ Barack Obama tổ chức tại Sunnylands, California ngày 15 và 16/2.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh được cử tham dự hội nghị.
Nhưng đến cuối ngày thứ Sáu 12/2, các nguồn tin tiết lộ Việt Nam thông báo với phía Mỹ rằng Thủ tướng Việt Nam sẽ dẫn đầu đoàn.
Theo phóng viên Lê Quỳnh, đã có các hoạt động ngoại giao dồn dập vào phút chót do Mỹ muốn lãnh đạo cao cấp của Việt Nam dự hội nghị.
“Được biết một quan chức ngoại giao cao cấp của Mỹ đã điện đàm với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hôm 12/2. Trước đó, Đại sứ Mỹ Ted Osius cũng xin gặp phía Việt Nam để thuyết phục.
“Đến cuối giờ chiều ngày thứ Sáu 12/2, Việt Nam xác nhận với Mỹ sẽ có thay đổi, để Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn,” theo phóng viên Lê Quỳnh.
Một nguồn tin khác nói Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ đi cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Trung tâm Sunnylands ở bang California là nơi thường tổ chức các sự kiện cấp cao của chính phủ Mỹ ngoài thủ đô Washington.
Đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ đón tiếp các lãnh đạo Asean tại một hội nghị thượng đỉnh ở Mỹ.
Tuy vậy, Myanmar nói Tổng thống Thein Sein, người sắp mãn nhiệm, sẽ không dự.
Phó Tổng thống Nyan Htun sẽ thăm Hoa Kỳ thay Tổng thống Thein Sein.
Trước đó cùng ngày 12/2, Myanmar đã nói họ nghe tin ông Dũng không dự hội nghị.
Bộ trưởng Thông tin Myanmar Ye Htut cho biết Tổng thống Thein Sein không dự hội nghị, mà cử phó tổng thống đi dự.
Ông Ye Htut cũng nói ông được biết Thủ tướng Việt Nam không dự hội nghị.
"Tổng thống Obama sẽ hiểu tại sao tổng thống chúng tôi không thể dự. Chúng tôi cũng biết Thủ tướng Việt Nam sẽ không dự."
Việc Việt Nam thay đổi kế hoạch vào phút chót, sau nỗ lực ngoại giao của Mỹ, chứng tỏ quan hệ ngày càng thắt chặt giữa hai nước cựu thù.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có năm cuối cùng tại vị.

Hội nghị Sunnylands là cơ hội để ông khẳng định Mỹ xem trọng Đông Nam Á trong chiến lược tái cân bằng ở châu Á.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.