Tìm kiếm Blog này

VOA tiếng Việt - Thế giới lên án loạt tử hình ở Ả Rập Xê Út

Thứ Ba, 5 tháng 1, 2016

Một giáo sĩ Hồi giáo xuống đường biểu tình trước đại sứ quán Ả Rập Xê Út tại Tehran để phản đối vụ hành quyết giáo sĩ Shia nổi tiếng Sheikh Nimr al-Nimr, ngày 3/1/2016.
Quốc tế lên án loạt tử hình gần đây nhất và quy mô nhất trong 3 thập niên ở Ả Rập Xê Út. Các cuộc biểu tình phản đối gia tộc cầm quyền ở Ả Rập đã diễn ra tại nhiều nước Hồi giáo sau vụ tử hình 47 người, trong đó có một giáo sĩ Shia nổi tiếng. Từ lâu, các tổ chức hoạt động nhân quyền đã cảnh báo rằng những tòa án Hồi giáo ở Ả Rập Xê Út tuyên án tử hình ngay cả đối với các tội phi bạo lực, rằng các phiên tòa đều bí mật và bất công. Thông tín viên Zlatica Hoke ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Người biểu tình mang những tấm ảnh của ông Sheikh Nimr al-Nimr, một người chỉ trích gia tộc hoàng gia được nhiều người biết tiếng bị kết tội kích động gây rối. Vị giáo sĩ Shia hô hào bầu cử tự do và đã bị bắt trong một cuộc biểu tình năm 2012. Cái chết của ông gây phẫn nộ những khối người Shia đông đảo ở Iran và Iraq.

Ông Fallah Al-Jazairi, thành viên trong Hội đồng Thành phố Baghdad, nói:
"Mỗi người con và mỗi người trí thức trong nhân dân Iraq lên án quyết định đưa ông Sheikh Nimr vào danh sách khủng bố."
Trong bài diễn văn truyền hình hôm qua, lãnh tụ nhóm chủ chiến Hezbollah của người Shia gốc Li-băng, ông Hassan Nasrallah, lên tiếng chỉ trích Ả Rập Xê Út trong khi khán giả hò hét khẩu ngữ ‘đả đảo hoàng gia Ả Rập.’
Thủ lĩnh Hassan Nasrallah của phe Hezbollah phát biểu:
"Việc hành quyết giáo sĩ Sheikh Nimr Al-Nimr gửi ra thế giới Ả Rập và Hồi giáo một thông điệp bằng máu, bằng gươm đao, và bằng các cuộc hành quyết rằng chế độ ở Ả Rập không dính líu tới thế giới Hồi giáo, tới Hồi giáo hay các giáo phái khác của đạo Hồi cũng như dư luận quốc tế cũng như không hề quan tâm tới các những người bằng hữu đã gửi thông điệp yêu cầu và van xin chớ thực hiện vụ xử tử. Đây là một chế độ không màng tới cảm giác của hàng trăm triệu người Hồi giáo trên thế giới bị phương hại bởi hành vi đó."
Người Hồi giáo Ả Rập Xê Út phần lớn là người Sunni và luật pháp nước này dựa trên luật Sharia. Giới lãnh đạo Hồi giáo Shia đang kêu gọi quốc tế mạnh mẽ lên án các nhà lãnh đạo Ả Rập.
Giáo sĩ Mohamed Al-Bashiq nói:
"Chúng tôi kêu gọi Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền trên toàn thế giới đứng lên mạnh mẽ chống lại sự bạo ngược của gia tộc Ả Rập và vụ tử hình giáo sĩ Nimr Baqer al-Nimr. Nếu bây giờ thế giới không lên tiếng thì đợi tới khi nào?"
Vương quốc sa mạc Ả Rập Xê Út là nơi tọa lạc các địa điểm linh thiêng nhất của Hồi giáo bao gồm Mecca và Medina vốn nằm dưới sự kiểm soát của nhà vua, điều khiến nhiều người Hồi giáo trên thế giới phẫn nộ.
Ông Allama Aijar Hussain, một thủ lĩnh Shia ở địa phương tuyên bố:
"Sau vụ tử đạo của giáo sĩ al-Nimr, chúng tôi mạnh mẽ đứng lên để phản đối và yêu cầu Ả Rập Xê Út trao lại các địa điểm linh thiêng cho các nước Hồi giáo, họ không đủ tư cách canh giữ, hãy để cho tất cả các nước Hồi giáo cùng nhau kiểm soát các thánh địa này."
Đa số những người bị tuyên án tử hình, theo cáo giác, là các chiến binh Sunni và hầu hết trong số này là công dân Ả Rập.


Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.