Tìm kiếm Blog này

Greg Rushford - Nhật và Mỹ sẽ không để TQ chiếm Biển Đông

Thứ Ba, 19 tháng 1, 2016

Trung Quốc gần đây đã nhiều lần hạ cánh phi cơ dân sự
ở những vùng đảo có tranh chấp trên Biển Đông
Greg Rushford (chủ bút trang rushfordreport.com) trả lời phỏng vấn của Nguyễn Giang, BBC Tiếng Việt. 

Nguyễn Giang: Về vấn đề Biển Đông, liệu câu chuyện có còn nằm trong tầm tay của Việt Nam?

Greg Rushford: Tôi nghĩ vấn đề đầu tiên là nó đã xóa tan câu chuyện huyền thoại rằng Trung Quốc có tầm nhìn chiến lược lớn về tương lai lâu dài ở biển Đông. Nếu họ thực sự có tầm nhìn ấy, thì làm sao mà cả thế giới lại giận dữ với họ, mất lòng tin với họ?

Những gì họ đang làm về chuyện lãnh hải liên quan tới Việt Nam và Philippines thật quá đáng. Ra tới đó để rồi phá nát rạn san hô?

Và tuyên bố chủ quyền ở nơi rõ ràng không phải của họ mà không có chứng cứ pháp lý.

Nếu cố vấn cho chính quyền Trung Quốc, tôi sẽ nói rằng, nếu anh muốn các quốc gia châu Á có lý do để thân Mỹ hơn, thì cứ làm những gì các anh đang làm.


Nguyễn Giang: Nhưng Trung Quốc nói họ có bằng chứng lịch sử đối với khu vực này?

Greg Rushford: Không. Đơn giản là họ không có.

Họ sẽ không bao giờ kiểm soát được vùng biển đó và Nhật Bản sẽ không bao giờ cho phép điều đó xảy ra, Hoa Kỳ cũng không bao giờ cho phép điều này xảy ra, sẽ không xảy ra chuyện đó.

Nguyễn Giang: Liệu có xảy ra chiến tranh?

Greg Rushford: Nếu Trung Quốc không lùi bước, sẽ có. Đây là kiểu tình huống có thể dẫn tới nguy hiểm thực sự.

Tôi không phải là chuyên gia về Biển Đông như một số phóng viên BBC, nhưng tôi bắt đầu viết về vấn đề này từ những năm 1990, và vào thời điểm đó, rất khó có thể hình dung rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục hành động này.

Tôi nghĩ là họ khá dại dột và sớm hay muộn thì họ cũng phải lùi bước và có trách nhiệm hơn.


Nguyễn Giang: Liệu thái độ của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông có khác đi gần đây không thưa ông?

Greg Rushford: Tôi nghĩ thái độ chung là chúng tôi không còn tin những kẻ này nữa (Trung Quốc). Chúng tôi làm việc với họ nhưng canh chừng họ.


Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.