Tìm kiếm Blog này

Trọng Nghĩa - Miến Điện: Hướng phản công đầu tiên của Nhật để chống áp lực từ Trung Quốc

Thứ Ba, 8 tháng 1, 2013Trọng Nghĩa (RFI)

Khi tân thủ tướng Shinzo Abe chính thức lên cầm quyền tại Nhật Bản ngày 26/12/2012, ít ai nghĩ rằng chính phủ của ông lại chọn Miến Điện là nước để khai mở chính sách ngoại giao của mình. Thế nhưng, không đầy 10 ngày sau, đích thân phó thủ tướng Taro Aso đã đến Naypyidaw để củng cố quan hệ với quốc gia Đông Nam Á này. Theo các nhà phân tích, ngoài mục tiêu kinh tế - rất rõ nét – còn có một mục tiêu chính trị : Tăng cường ảnh hưởng của Tokyo để hạn chế bớt ảnh hưởng của Trung Quốc.Tổng thống Miến Điện Thein Sein (T) tiếp phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso, Naypyidaw, 03/01/2013 - REUTERS


« Miến Điện đã được chọn cho chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của một thành viên nội các Abe ». Ông Aso, người đồng thời là bộ trưởng Tài chính, đã nói như trên trong một cuộc họp báo, sau khi hội đàm với tổng thống Thein Sein. Ông Aso đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nền kinh tế Miến Điện đối với Nhật Bản.
Tân thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nổi tiếng là người quan tâm đến các nước đang phát triển tại châu Á để tìm kiếm cơ hội tăng trưởng cho các doanh nghiệp Nhật Bản, và Miến Điện, mà một số nhà phân tích mô tả như là nền kinh tế chưa khai phá cuối cùng của khu vực, là một trong các nước mà đảng Dân chủ Tự do của ông rất muốn thắt chặt quan hệ.

Còn ông Aso, cựu thủ tướng Nhật Bản từ năm 2008 cho đến khi đảng Dân chủ Tự do bị thất cử và phải rời bỏ chính quyền vào tháng 09/2009, cũng là một cố vấn hàng đầu của một hiệp hội Nhật-Miến, chuyên phát huy các lợi ích kinh doanh hỗ tương.

Thông qua các kênh riêng của mình, Aso đã từ lâu tìm kiếm một cơ hội đến thăm Miến Điện để tăng cường ảnh hưởng của Nhật Bản, và khuyến khích chính phủ Thein Sein tiếp tục cải cách dân chủ và tự do hoá thị trường. Chuyến thăm của ông ra chỉ diễn ra vài ngày sau khi nội các Abe được thành lập.

Với việc trừng phạt quốc tế được nới lỏng sau khi một chính phủ cải cách lên cầm quyền tại Miến Điện từ tháng 03/2011, Nhật Bản đã đi đầu trong việc cắt giảm món nợ khổng lồ của Miến Điện - ước tính vào khoảng 500 tỷ Yên - và cung cấp hỗ trợ tài chính mới.

Không những thế, Tokyo còn khuyến khích các định chế tài chánh quốc tế và khu vực - đặc biệt là Ngân hàng Phát triển châu Á ADB - cấp tín dụng cho Miến Điện. Trong chuyến thăm Miến Điện, ông Aso còn cam kết : « Do việc Miến Điện đang ngập trong nợ nần và không thể thu hút đầu tư, Nhật Bản sẽ loại bỏ những trở ngại này… ».

Tokyo không hỗ trợ vô điều kiện. Trả lời hãng tin Nhật Bản Kyodo, một quan chức cao cấp trong chính phủ Nhật Bản đã cho biết là nếu Miến Điện muốn thấy các thành viên nội các Nhật Bản khác theo chân ông Aso đến thăm Miến Điện, thì chính quyền nước này phải tiếp tục thể hiện sự « sẵn sàng » thực hiện đều đặn tiến trình cải cách dân chủ và tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc kinh doanh.

Trợ giúp của Nhật Bản cho Miến Điện cũng nhằm mục đích kềm hãm ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn luôn luôn duy trì quan hệ thân thiện với Miến Điện trong những thập kỷ bị cô lập về mặt ngoại giao và kinh tế thời chính quyền quân sự.

Các quan chức tại Tokyo được cho là rất cảnh giác trước việc Bắc Kinh giành được ưu thế trong việc thúc đẩy các dự án phát triển kinh tế ở Miến Điện trong những năm tới đây.

Một quan chức tại một công ty kinh doanh lớn tại Nhật Bản nhận xét : « Một trong những vấn đề hàng đầu đối với các nước công nghiệp phát triển trong lãnh vực ngoại giao châu Á là tránh việc để cho Trung Quốc độc quyền trong việc thúc đẩy quan hệ với Miến Điện ».

Hoa Kỳ cũng cảnh giác trước nguy cơ này. Vào cuối năm ngoái, ông Barack Obama đã trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đi thăm Miến Điện, một dấu hiệu chứng tỏ sự khôi phục uy tín đáng kể của nước này trên trường quốc tế, và chính sách chuyển trục sang châu Á của Washington.

Việc Tokyo hỗ trợ Naypyidaw có thể đóng một vai trò tích cực trong việc hậu thuẫn cho sự thay đổi chiến lược của Mỹ. Theo kế hoạch dự kiến, thủ tướng Abe sẽ đến Washington vào cuối tháng Giêng để tiếp xúc với tổng thống Obama. Trong chương trình nghị sự giữa hai bên, có lẽ sẽ có vấn đề dân chủ hóa và phát triển kinh tế của Miến Điện.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Góp ý


Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Giới thiệu

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)