Tìm kiếm Blog này

Trần Mộng Tú - TRỞ LẠI TRƯỜNG

Chủ Nhật, 6 tháng 1, 2013


Trần Mộng Tú

(Gửi các em học sinh Sandy Hook trở lại đi học hai tuần sau tai nạn 12/14/2012.
Trường mới, Hiệu Trưởng mới, Cô Giáo mới nhưng vẫn bàn ghế cũ.)

Hôm nay em đi học lại, em vào trường mới cô giáo mới,
những tiếng động trong ngực em đã nằm im, em ngồi yên lặng trong bàn cũ
tiếng cô giáo mới nghe rất êm.


Em quay sang phải quay sang trái, tìm bạn của em, bạn đâu rồi, mẹ em đứng ở ngoài cửa lớp, mẹ chẳng chịu về đứng mãi không thôi.
Em ước gì được ngồi trong lớp cũ, có hai người bạn ngồi hai bên, bạn em có tóc mầu đo đỏ, bạn em có hai mắt xanh thật xanh.
Em biết bạn em không trở lại, hôm qua mẹ nói bạn lên trời, trên trời có nhiều mây trắng lắm, bạn em chắc cònđang mải chơi.

Em nhớ bạn em hay mượn hộp bút chì xanh đỏ vẽ lung tung, em cũng thò tay sang hộc của bạn, lấy ra cái kéo cắt thủ công.
Em nhớ bạn em thích đá banh lăn trên thảm cỏ có mầu xanh, cái áo bạn em mầu vàng lắm, vàng như quả chuối mấy ngày em quên ăn.
Em nhớ bạn em thích ăn kẹo, nên hai cái răng cửa mãi không mọc ra, mỗi khi bạn cười em thấy hổng một lỗ, chắc con chuột mang hai cái răng đi quá xa.
Bây giờ em ngồi cạnh bạn mới, cô giáo bảo chúng em chơi với nhau, mẹ hứa sẽ cho em đến nhà bạn, chúng em rồi cũng sẽ thân nhau.

Mẹ nói bạn cũ của con đã lên trời, nhưng vẫn nhìn thấy con và vẫn hay cười, có thể thiên thần đang tìm cho bạn con hai cái răng mới, tìm hơi lâu một chút, chắc phải chờ thôi.

Hôm nay em đi học lại, trường mới, cô giáo mới, bạn mới, những tiếng động to đã không còn, mẹ vẫn thập thò ngoài cửa lớp, hình như mẹ sợ sẽ mất con.

Em chia hộp chì màu cho hai bạn mới, nhưng vẫn cất đi một chiếc mầu vàng như quả chuối, một chiếc xanh như màu cỏ xanh, em để riêng vào hộc bàn cho hai người bạn cũ, khi bạn về mình cùng vẽ tranh.

Hôm nay em trở lại trường học, không biết cô giáo dậy em vẽ gì, em sẽ nhờ cô vẽ cho em hai cái răng cửa, em buộc trái bóng bay vào gửi lên bầu trời xanh.

Trần Mộng Tú
Jan. 3, 2013

1 nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.