Tìm kiếm Blog này

Trần Mộng Tú - TRỞ LẠI TRƯỜNG

Chủ Nhật, 6 tháng 1, 2013


Trần Mộng Tú

(Gửi các em học sinh Sandy Hook trở lại đi học hai tuần sau tai nạn 12/14/2012.
Trường mới, Hiệu Trưởng mới, Cô Giáo mới nhưng vẫn bàn ghế cũ.)

Hôm nay em đi học lại, em vào trường mới cô giáo mới,
những tiếng động trong ngực em đã nằm im, em ngồi yên lặng trong bàn cũ
tiếng cô giáo mới nghe rất êm.


Em quay sang phải quay sang trái, tìm bạn của em, bạn đâu rồi, mẹ em đứng ở ngoài cửa lớp, mẹ chẳng chịu về đứng mãi không thôi.
Em ước gì được ngồi trong lớp cũ, có hai người bạn ngồi hai bên, bạn em có tóc mầu đo đỏ, bạn em có hai mắt xanh thật xanh.
Em biết bạn em không trở lại, hôm qua mẹ nói bạn lên trời, trên trời có nhiều mây trắng lắm, bạn em chắc cònđang mải chơi.

Em nhớ bạn em hay mượn hộp bút chì xanh đỏ vẽ lung tung, em cũng thò tay sang hộc của bạn, lấy ra cái kéo cắt thủ công.
Em nhớ bạn em thích đá banh lăn trên thảm cỏ có mầu xanh, cái áo bạn em mầu vàng lắm, vàng như quả chuối mấy ngày em quên ăn.
Em nhớ bạn em thích ăn kẹo, nên hai cái răng cửa mãi không mọc ra, mỗi khi bạn cười em thấy hổng một lỗ, chắc con chuột mang hai cái răng đi quá xa.
Bây giờ em ngồi cạnh bạn mới, cô giáo bảo chúng em chơi với nhau, mẹ hứa sẽ cho em đến nhà bạn, chúng em rồi cũng sẽ thân nhau.

Mẹ nói bạn cũ của con đã lên trời, nhưng vẫn nhìn thấy con và vẫn hay cười, có thể thiên thần đang tìm cho bạn con hai cái răng mới, tìm hơi lâu một chút, chắc phải chờ thôi.

Hôm nay em đi học lại, trường mới, cô giáo mới, bạn mới, những tiếng động to đã không còn, mẹ vẫn thập thò ngoài cửa lớp, hình như mẹ sợ sẽ mất con.

Em chia hộp chì màu cho hai bạn mới, nhưng vẫn cất đi một chiếc mầu vàng như quả chuối, một chiếc xanh như màu cỏ xanh, em để riêng vào hộc bàn cho hai người bạn cũ, khi bạn về mình cùng vẽ tranh.

Hôm nay em trở lại trường học, không biết cô giáo dậy em vẽ gì, em sẽ nhờ cô vẽ cho em hai cái răng cửa, em buộc trái bóng bay vào gửi lên bầu trời xanh.

Trần Mộng Tú
Jan. 3, 2013

1 nhận xét

 

Tưởng Niệm
NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN

Tưởng Niệm<br>NHƯ PHONG LÊ VĂN TIẾN
Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý

Giới thiệu


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"

HỘI THẢO "TỰ LỰC VĂN ÐOÀN"
Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU
Gửi Người yêu và Tin - ... Từ Huy đã viết cuốn tiểu thuyết Gửi Người Yêu Và Tin với một ngòi bút tỉnh táo và sắc bén của một nhà phân tích tâm lý và một nhà phê phán xã hội và, dưới ngòi bút ấy, nhân vật chính trong tác phẩm — một nhân vật hư cấu nhưng đích thực là điển hình của loại người đang làm mục ruỗng xã hội và đạo đức ở Việt Nam hiện nay — tự phơi bày bản chất qua nhiều chặng biến đổi khác nhau từ trang sách đầu tiên cho đến trang sách cuối cùng... (Hoàng Ngọc-Tuấn)