Tìm kiếm Blog này

Nguyễn Thông - Đêm Giáng sinh của Vươn

Thứ Sáu, 28 tháng 12, 2012Blog
Nguyễn ThôngĐêm nay 24.12, lễ Noel. Nông dân có đạo Đoàn Văn Vươn đang đón Giáng sinh trong tù.

Chỉ còn ít ngày nữa là tròn 1 năm người nông dân nổi dậy Giắc-cu (Jacquou) Vươn vùng lên chống lại ác bá cường hào đất Hải Phòng. Một năm đầy biến động với người làm ruộng bị mất đất trên cả nước, kể từ khi cống Rộc chuyển mình. Những người viết sử trung thực đừng quên tô đậm ngày 5.1.2011 để sau này con cháu biết cha ông chúng đã trải qua cuộc bể dâu như thế nào.

Gần năm đã trôi qua, Đoàn Văn Vươn và những người anh em lao khổ vẫn ở trong tù, đề lao Trần Phú, Hải Phòng. Không biết sắp tới nhà ngục dọn về gần bến Khuể, anh em Vươn-Quý có chuyển KT3 về đó không hay sẽ được tự do. Tất cả còn chờ cán cân công lý, công lý có được thực thi như tên gọi của nó.

Thời gian qua người ta liên tiếp đưa ra những thông tin liên quan đến vụ việc Tiên Lãng, cụ thể là truy tố cựu Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng, ông Nguyễn Văn Khanh. Không ai có thể nghĩ vụ án đầm Vươn-cống Rộc lại phức tạp đến thế. Dư luận cho rằng người ta cố tình kéo dài việc điều tra, đang bàn tính chọn thời điểm xét xử sao cho có lợi cho chính quyền nhất, đưa Nguyễn Văn Khanh ra làm vật tế thần, làm cách nào để vừa trừng trị được kẻ phản kháng vừa lấy được sự ủng hộ của nhân dân, hoặc chí ít cũng hạ nhiệt sự sục sôi trong lòng họ... Không phải là dư luận không có lý. Ví dụ việc truy tố ông Nguyễn Văn Khanh chả khác chi bắn một mũi tên trúng được nhiều đích: phạt kẻ đã cố tình không chấp hành mệnh lệnh tập thể, lại còn tỏ ra nương nhẹ, thông cảm với dân; loa lên cho dân, cho dư luận thấy rằng chúng tôi rất công minh đấy nhé, cán bộ làm sai là bị xử lý không nương tay; người dân sẽ tạm hài lòng khi thấy người ta đâu chỉ nghiêm khắc với anh em nhà Vươn mà còn với cả cán bộ, rồi rất dễ cho qua, quên đi chuyện bất bình, quên đi những kẻ tội còn nặng hơn nhưng thoát lưới pháp luật vốn dĩ rất dễ đan lại mắt to nhỏ khác nhau...

Chả có gì khó hiểu khi người ta cố tình không nghe những lời trần tình, khai báo của ông Khanh trong vụ cưỡng chế, phá nhà Vươn-Quý, dù ông có khẳng định mười mươi chỉ là kẻ thừa hành lệnh của Bí thư và Chủ tịch huyện Tiên Lãng. Người ta quanh co, lý sự, tìm cách này cách khác kết tội ông Khanh, đồng thời bảo vệ ông Bí thư Bùi Thế Nghĩa, ông Chủ tịch Lê Văn Hiền. Nguyên tắc trọng chứng hơn trọng cung đã bất lợi với ông Khanh vì rành rành ông đã tham gia vào vụ cưỡng chế. Nhưng người dân cũng thừa hiểu một vụ việc động trời như thế, ông Khanh đâu thể độc quyền chỉ đạo một mình. Chả nhẽ hai ông lãnh đạo cao nhất huyện bữa ấy đi nghỉ mát du lịch nơi xa, không nắm được gì. Lâu nay quen nói "huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc", vậy trong vụ cống Rộc hệ thống chính trị làm gì, vai trò của đảng đâu, của chính quyền đâu? Giả nhời: Không có vai trò, trách nhiệm gì cả bởi cả bí thư lẫn chủ tịch đều không bị pháp luật hỏi thăm. Giả dụ trong vụ đầm Vươn người ta khám phá ra một ổ phản động, hoặc thu hàng chục ký ma túy, hoặc hàng trăm tỉ đồng hàng lậu chẳng hạn thì lại không nhảy xổ ra mà cướp công ấy chứ, cỡ ông Khanh làm chi được dự phần. Lúc đó sẽ là công tích của hệ thống chính trị, của bí thư, chủ tịch, mà chả phải chỉ riêng cấp huyện nhé, thành phố và trung ương cũng có công, công lớn là khác. Nay thì ông Thành, ông Điền, ông Thoại, đại tá Ca... rút lui hết, em chã, nhường cho cấp dưới vì anh em họ vất vả quá.

Thôi thì không chấp nhận lời cung của ông Khanh, bởi luật là luật, trọng chứng hơn trọng cung, thế thì sao lại khép Giắc-cu Vươn tội "giết người", "chống người thi hành công vụ". Chưa bàn đến chuyện kéo quân ào ào đến nhà dân cưỡng chế vô pháp luật khiến dân phải uất hận nổi dậy, chỉ riêng việc bắt Vươn đã rất không bình thường. Bảo rằng Vươn đã tự khai chính mình là người tổ chức, chỉ đạo chống đối, nhưng nếu có chuyện khai thế thì cũng mới là lời khai (cung) của đương sự. Nếu anh ta khai là anh ta là Bin Laden thì cũng tin chăng. Ai cũng biết khi xảy ra sự việc Vươn không có mặt trong số những người phản kháng núp ở ngôi nhà khốn nạn đó. Nhưng trường hợp của Vươn thì pháp luật lại rất uyển chuyển: trọng cung hơn trọng chứng. Mi dù không có tội nhưng nếu đã nhận tội thì tức là có tội.

Nhà cầm quyền đang thăm dò dư luận trước khi đưa Đoàn Văn Vươn ra xét xử. Có người bảo khó như gà nuốt dây thun. Theo tôi nghĩ, chả cần, vì luật nắm trong tay, có xử tù Vươn cũng chả đứa nào làm gì được. Dân tình có ồn ào chốc nhát rồi cũng mau quên thôi. Bằng chứng là gần 1 năm nay Vươn vẫn trong tù sau 2 lần gia hạn tạm giam nhưng còn mấy ai quan tâm đâu. Vươn cũng sẽ như bao người khác, tự do vẫn ở nơi xa lắc.

Đêm nay dân Thiên chúa đi nhà thờ đón Noel. Không thể theo thói quen chúc Giắc-cu Vươn đêm Giáng sinh an lành vui vẻ. Đang chăn kiến trong tù thì vui vẻ an lành cái nỗi gì.

Chỉ còn biết cầu đức Chúa lòng lành phù hộ cho Đoàn Văn Vươn.
Đêm Noel 2012, lúc chuông nhà thờ đang ngân nga đón Chúa
Nguyễn Thông

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

 

Đối với Ngự Thuyết, nội dung và hình thức là một thể nhất quán bao trùm mọi đề tài, trong đó tâm thức lưu đày được trình bày khá nhiều dưới những dạng khác nhau. ... Đây là tư duy nòng cốt của Ngự Thuyết. ... Nó là một hiện thực làm cho Ngự Thuyết băn khoăn và còn “vang vọng lâu dài vào hồn, vào tim của những thế hệ mai sau”... - Lê Hữu Mục

Và cũng để thấy một Như Phong mang rất nhiều căn cước: một nhà báo, một nhà văn, một nhà hoạt động cách mạng, một mưu sĩ mang dấp dáng “một phù thủy chính trị,” dù với căn cước nào thì vẫn có một mẫu số chung là lòng yêu nước bền bỉ của Như Phong, từ tuổi thanh xuân cho tới cuối đời. Anh là chất men và cũng là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ.

Góp ý


Đây là một cuốn sách nghiên cứu nghiêm túc, nhưng cũng là một truyện kể đầy nghệ thuật; thể loại viết này tôi cho là rất mới, giúp bạn đọc nhìn rõ “chân dung” của một số nhân vật, với tô đậm nét quyến rũ của những tư liệu quý hiếm mà Ngô Thế Vinh có được. -- Phạm Phú Minh

Nguồn gốcTự Lực Văn Đoàn là một tổ chức hoạt động để đổi mới văn học Việt Nam từ năm 1932 đến 1945...

Đây là một cuốn sách về mỹ thuật hiếm có của người Việt Nam, trong đó kiến thức, trí tuệ, tài liệu, kỹ thuật, mỹ thuật đều nảy nở đồng bộ, nâng quyển sách thành một tác phẩm có giá trị về mọi mặt.